Tâm Thư của cha Giám Tỉnh Trần Hòa Hưng tường trình về Tổng Tu Nghị 27 của Dòng Don Bosco tại Pisanna Roma

Pisana, ngày 27 tháng 2 năm 2014

Kính gửi : Quý Cha Giám Đốc, Quý Cha Trưởng Hiện Diện
Anh em hội viên Salêdiêng và các thành viên trong Gia đình Salêdiêng

Kính thưa Quý Cha,
Anh chị em rất thân mến,

Từ Nhà Mẹ Pisana ở Roma, tôi xin được cùng với Cha Thịnh Phước và Cha Ngọc Vinh, nhóm anh em Salêdiêng Việt Nam tham dự Tổng Tu Nghị 27, kính gửi đến quý Cha và tất cả anh chị em lời chào thân ái. Chúng tôi đã đến Pisana từ ngày 20 tháng 2, và như anh chị em đã biết, kể từ ngày đó, Cha Thịnh Phước và Cha Ngọc Vinh đã thay phiên nhau gửi về Tỉnh Dòng những thông tin liên quan đến các hoạt động của Tổng Tu Nghị. Những thông tin này đã được Ban Truyền thông của Tỉnh Dòng đưa lên trang web : http://www.donboscoviet.net ; nhờ đó, chúng ta cùng dõi bước theo Tổng Tu Nghị, cùng sống hiệp thông sâu xa với toàn Tu Hội, với tất cả anh em Salêdiêng khắp nơi trên thế giới, cùng nhau cầu nguyện và cảm nhận được tác động của Thiên Chúa qua biến cố lịch sử này.

Chủ đề Tổng Tu Nghị 27: Trở về căn tính Phúc âm và Don Bosco
Khai mạc Tổng Tu Nghị 27 tại Pisanna Roma


1. Những Lời Cám Ơn

Dù chỉ mới trải qua vài ngày, những khúc dạo đầu của Tổng Tu Nghị 27, chúng tôi đã muốn nói lên lời cám ơn chân thành, để gửi đến các Cha Giám đốc, các Cha Trưởng Hiện diện cũng như tất cả anh em Salêdiêng trong Tỉnh Dòng, những người luôn đồng hành với Tổng Tu Nghị bằng lời cầu nguyện, tâm tình hiệp thông chia sẻ cùng với những lời nguyện chúc giàu ý nghĩa. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được những lời chúc mừng, khích lệ từ Chị Giám tỉnh FMA, chị phụ trách VDB, các anh chị Cộng tác viên, Cựu học viên,.. Xin cám ơn tất cả mọi người về lòng thương mến, lời cầu nguyện và nghĩa cử hiệp thông huynh đệ sâu xa. Đặc biệt khi đặt chân lên nước Ý, chúng tôi đã được các anh em Việt Nam tại đây đón tiếp rất nhiệt tình và chu đáo : Thầy Văn Tiến ở Pisana, Thầy Đức Nam ở Vatican, Cha Đức Dũng tại UPS, Cha An Phong tại Valdocco,.. và các anh em khác. Xin chân thành cám ơn tất cả anh em đã đón tiếp và luôn sẵn lòng trợ giúp chúng tôi về mọi phương diện.

Trong những ngày vừa qua, chúng tôi đã được gặp gỡ và trao đổi với các bề trên, các Cha Giám tỉnh nơi các anh em truyền giáo Việt Nam của chúng ta đang làm việc, và nhận được nhiều lời cám ơn từ các ngài. Hầu hết các bề trên đều hài lòng, cám ơn Tỉnh Dòng Việt Nam đã gửi anh em truyền giáo đến phục vụ mọi nơi với lòng nhiệt thành, vui tươi, luôn dấn thân hy sinh, chịu khó. Lời cám ơn của các ngài thực sự đã đem lại cho chúng ta niềm vui lớn, tràn đầy phấn khởi và tăng thêm nhiệt huyết tông đồ. Giờ đây, chúng tôi xin chuyển tất cả những lời cám ơn của các Cha Giám tỉnh cùng với tâm tình biết ơn của Tỉnh Dòng Việt Nam đến các anh em truyền giáo xa xôi. Thực sự, các anh em truyền giáo rất xứng đáng để nhận lãnh mọi lời cám ơn. Nhiệt tình dấn thân của anh em là gương sáng, và là lời kêu gọi mạnh mẽ cho mọi người trong Tỉnh Dòng hăng say tiến bước.

Những tâm tình biết ơn cao đẹp từ các bề trên đã dẫn chúng tôi hướng về Tỉnh Dòng Việt Nam, để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn tận đáy lòng, vì biết bao đặc ân Ngài đã ban cho Tỉnh Dòng chúng ta. Chẳng hạn, con số khá lớn các hội viên, các tập sinh trong Tỉnh Dòng Việt Nam đúng là hồng ân Chúa ban mà rất nhiều Tỉnh Dòng khác đang mơ ước. Nhận định về tình trạng ngày càng thiếu vắng ơn gọi, có người đã ví von như sau : trong khi các Tỉnh Dòng Âu châu rất chân thành tâm sự với Chúa : "Thưa Thầy, chúng con đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì !", thì Tỉnh Dòng Việt Nam chỉ cần "vâng lời Thầy, con thả lưới" là bắt được nhiều cá ! - Nói thế để chia sẻ với anh chị em những gì chúng tôi đang cảm nhận trong những ngày này khi tiếp xúc với các Tỉnh Dòng bạn, với ước mong chúng ta hãy luôn ý thức về ơn huệ Chúa ban, và hãy dâng lên Ngài lời tạ ơn sâu lắng.

Đây đó, qua các câu chuyện trao đổi, chúng tôi cũng nhận ra được tâm tình biết ơn của các thành viên tham dự Tổng Tu Nghị đối với Cha Bề Trên Cà Pascual Chavez và các vị trong Ban Tổng Cố Vấn. Thật đơn sơ mỗi khi có dịp, chúng tôi đã thay mặt Tỉnh Dòng để đến cám ơn Cha Bề Trên Cả và từng vị Tổng Cố Vấn. Trong những ngày vừa qua, sau khi lắng nghe toàn bộ tất cả các bản báo cáo rất cụ thể từ mỗi vị Tổng Cố Vấn, các thành viên Tổng Tu Nghị đều cảm nhận được lòng hy sinh tận tụy, với tinh thần phục vụ khiêm tốn mà Cha Bề Trên Cả và các Tổng Cố Vấn đã dành cho Tu Hội. Dù chưa nói lên lời cám ơn chính thức, nhưng nhiều tràng pháo tay đã vang dội trong hội trường để diễn tả lòng tri ân chân thành vốn là nét đặc trưng của những người con Cha Thánh Gioan Bosco.

Đến từ mọi nơi khắp chốn, để cùng nhau tụ họp trong Nhà Mẹ ở Pisana, giờ đây, tâm trí các thành viên lại hướng về các anh em Salêdiêng đang hoạt động trên toàn thế giới, để rồi tất cả cùng cám ơn Chúa về đoàn sủng Salêdiêng đang trải rộng khắp hoàn cầu, về lòng yêu thương phục vụ giới trẻ đa dạng, về tình anh em một nhà trong gia đình Cha Thánh Gioan Bosco. Khi đến tham dự Tổng Tu Nghị, Cha Lanfranco Fedrigotti, giám tỉnh Tỉnh Dòng Trung Hoa đã không ngờ được gặp lại người bạn cũ sau 50 năm xa cách vì tiếng gọi truyền giáo : Cha Diego Vancetta, giám tỉnh Tỉnh Dòng Recife-Brazil. Cà hai đều là những nhà truyền giáo Salêdiêng nhiệt thành. Xin chia sẻ với anh em một trong nhiều niềm vui rất đậm nét salêdiêng như thế trong bầu khí gia đình của Tổng Tu Nghị, để thấy được chúng ta thuộc về một Tu Hội rộng lớn, có sứ mạng loan báo Tin Mừng mạnh mẽ trong thế giới ngày nay. Tạ Ơn Chúa
Hai người bạn cùng đi truyền giáo gặp lại sau 50 năm tại Tu nghị, cha Giám tỉnh Hồng Kông Fedrigotti và Giám tỉnh Ba tây Vancetta

2. Trở về với Don Bosco, về với giới trẻ, về với sự thánh thiện Salêdiêng

Nhưng chúng ta phải cám ơn Thiên Chúa nhiều hơn nữa vì Ngài đã ban cho chúng ta Thánh Gioan Bosco. Từ ngày 20 đến ngày 23 vừa qua, các thành viên Tổng Tu Nghị đã đến thành phố Torino, thực hiện cuộc hành hương về nguồn để nhìn lại chiếc nôi của đoàn sủng Salêdiêng ; đó là những nơi Don Bosco đã sống và đã tận hiến cả cuộc đời của ngài cho giới trẻ. Viếng thăm xóm Becchi bé nhỏ thuở nào, nhưng giờ đây được gọi là "Colle Don Bosco" rất đồ sộ, hoặc cùng nhau sinh hoạt dưới mái ấm nguyện xá Valdocco, chúng tôi như được tái sinh để trở về với Don Bosco, lặp lại cuộc đời của ngài giữa giới trẻ và chiêm ngưỡng kỳ công Chúa đã thực hiện nơi ngài. Quả thực, Don Bosco là quà tặng Chúa ban cho giới trẻ. Don Bosco là để cho giới trẻ, và chúng ta, những người Salêdiêng tiếp bước theo Don Bosco cũng mang cùng một căn tính ấy.

Thật rất có ý nghĩa khi Tu Hội mong muốn chúng ta cử hành Lễ mừng 200 năm sinh nhật Don Bosco bằng cách thành tâm trở về với ngài, để làm sống lại nơi chúng ta tư thế là con, là học trò và là những người thừa hưởng gia tài phong phú Don Bosco để lại. Chúng tôi đã cùng nhau cầu nguyện trong Đền thờ Đức Mẹ Phù Hộ do Don Bosco xây dựng, thăm viếng các thánh tích của Don Bosco cũng như của bao vị Thánh Salêdiêng, nơi an nghỉ của các Cha Bề Trên Cả, để nghiệm ra rằng Don Bosco thực sự có sức hút mạnh mẽ, lôi cuốn giới trẻ đến với ngài. Ngài làm cho họ trở thành những người con trong gia đình ngài, sống sát bên ngài rồi dần trở thành các vị Thánh. Tất cả các vị thánh Salêdiêng, tất cả các bề trên của Tu Hội đều từng là những người trẻ, những cậu học trò, những người con của Don Bosco ; tất cả đều đã bước đi trên con đường mà chúng ta quen gọi là đường lối giáo dục mục vụ của Don Bosco. Thưa anh chị em, chúng ta cũng thế. Tất cả chúng ta đều đã được Don Bosco lôi cuốn vào trong gia đình của ngài bằng tình yêu hy sinh phục vụ ; chúng ta đã được hấp thụ nuôi dưỡng bằng kinh nghiệm thiêng liêng của ngài, và chúng ta sẽ trở nên các vị thánh như Don Bosco mong muốn. Hướng đến sự thánh thiện là mục tiêu hàng đầu của Don Bosco, của Tu Hội và cũng là mục đích tối thượng trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Đây chính là điểm nhấn cơ bản Tổng Tu Nghị 27 muốn suy tư và cầu nguyện, hầu có thể hướng dẫn người Salêdiêng ngày càng sống triệt để hơn, tận căn hơn với các giá trị của Tin Mừng, như Don Bosco đã sống.

Chúng tôi xin được kết thúc mấy lời chia sẻ vắn gọn này với tâm tình hướng về Don Bosco. Xin anh chị em hãy cùng chúng tôi cám ơn ngài về hồng ân đoàn sủng Salêdiêng chúng ta đã nhận được. Xin anh chị em tiếp tục hiệp thông, đồng hành với Tổng Tu Nghị bằng lời cầu nguyện và những hy sinh bé nhỏ hằng ngày.

Chân thành cám ơn quý Cha và tất cả anh chị em,
Thương mến trong Don Bosco,

JM. Trần Hòa Hưng SDB
Giám tỉnh