Trong tâm tình cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa, Ban Thường Vụ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cùng với các Ban ngành, các Hội đoàn, các Ca đoàn, và các ân nhân đã hân hoan tổ chức Lễ Ngân Khánh Linh Mục cho Cha Chánh Xứ Giuse Trần Trung Liêm, OP. Hai Thánh Lễ mừng Ngân Khánh đã được cử hành: chiều Thứ Bảy (26/5) do chính Cha Giuse Trần Trung Liêm, OP chủ tế cùng với Các em Thiếu Nhi Thánh Thể, thân bằng quyến thuộc, ân nhân, các thành viên trong Ban Thường Vụ và đại diện các Hội đoàn, ca đoàn trong Giáo Xứ; Thánh Lễ 12 giờ trưa Chúa Nhật(27/5) do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP chủ tế, hơn 10 Linh Mục đồng tế, trong đó có Cha Giuse Vũ Quang Cảnh đến từ Calgary Canada, cùng với đông đảo Cộng Đoàn dân Chúa.

Xem Video

Cha Giuse Trần Trung Liêm chào đời trong một gia đình Công Giáo đạo đức tại Bùi Chu, Hố Nai, Việt Nam. Khi lên lớp 10, nhập học Đệ Tử Viện Đaminh Gò Vấp. Năm 1976 nhập Học Viện Đaminh Thủ Đức.

Khấn Dòng tháng 7/1980. Tháng 7/1988 tới Bataan, Philippines. Tháng 3/1989 định cư tại California, Hoa Kỳ. Tháng 5/1990 tới Calgary Canada, tái gia nhập Dòng Đaminh, Phụ Tỉnh Thánh Vinh-Sơn Liêm.

Ngày 28 tháng 5/1993, đã được Đức Cha Paul O’Byrne truyền chức Linh Mục tại Nhà Thờ Chính Tòa Saint Mary của Giáo phận Calgary Canada. Từ 2008-2016: Bề Trên Phụ Tỉnh Thánh Vinh-Sơn Liêm hải ngoại. Tháng 10/2016 tới nay: Chánh Xứ GX CTTĐVN Arlington, Va.

Tôn chỉ cho đời Linh Mục: “Ở giữa đoàn chiên, Linh Mục thờ phượng Chúa trong tinh thần và chân lý” (Hiến chế Giáo Hội Ánh Sáng Muôn Dân, Vatican II, số 28), và khẩu hiệu: “Tôi tớ vì Đức Giêsu” (2Cor 4:5)

Phụ Tỉnh Đaminh Việt Nam Hải Ngoại Thánh Vinh-Sơn Liêm được thành lập tháng 11/1980, với mục đích quy tụ anh em Đaminh Việt Nam hải ngoại về một mối. Cha Bề Trên tiên khởi Giuse Nguyễn Công Lý

(Trước đó là Phụ tá Bề trên Tổng Quyền tại Roma) và các Cha lúc ban đầu, đã phải vượt qua bao nhiêu gian khó để Phụ Tỉnh Thánh Vinh-Sơn Liêm được hình thành và phát triển như hiện nay.

Tám năm giữ trọng trách Bề Trên Phụ Tỉnh, nhờ Ơn Chúa, với sự đồng lòng của Anh Em trong Phụ Tỉnh, với lòng rộng rãi của Qúy ân nhân, Cơ sở mới của Phụ Tỉnh đã được xây dựng hoàn tất khang trang rộng rãi tại Calgary Canada, với Đền Thánh Martino cho khách hành hương kính viếng cầu khấn.

Hôm nay nhìn lại, cha Trần Trung Liêm đã viết trong sách: “Về Hướng Mặt Trời – Kỷ Niệm 25 năm Đồng Hành Và Phục Vụ.” Phát hành làm qùa tặng nhân dịp kỷ niệm 25 năm Linh Mục. Cha viết về bức tranh trên Thánh gía từ Haiti, trình bày một nông dân đang đi về hướng mặt trời: “Thánh gía này cho thấy luôn luôn có một lộ trình; luôn luôn có ánh sáng ở cuối đường.” (trang 264). “Về Hướng Mặt Trời cũng là một định hướng muốn quy hướng sự sống, hành động, sứ vụ của tác gỉa về Thiên Chúa, Đấng là Chân Lý muôn đời, là Thiện Hảo vô cùng và là Tuyệt Mỹ.” (Lời Ngỏ, trang 8)

Sau Thánh Lễ tối Thứ Bảy, một buổi tiệc cho thân hữu và những người cộng tác với Ngài trong công tác mục vụ đã được tổ chức dưới Hội Trường Trần Duy Nhất, phần Văn nghệ giúp vui với những bài thánh ca nhạc trẻ thật sôi động, đặc biệt có sự góp mặt của cặp nghệ sỹ Ngọc Huệ - Charles Phạm đến từ California, đã làm cho bầu khí buổi tiệc thật tưng bừng sôi nổi.

Trong phút tâm tình, Cha Giuse Trần Trung Liêm khi nhắc tới Bà Cố, đã rươm rướm nước mắt, làm cho cả Phòng tiệc cũng bùi ngùi xúc động theo.

Ngay sau Thánh Lễ trưa Chúa Nhật, đông đảo giáo dân cùng linh mục tu sỹ đã tham dự buổi tiệc liên hoan ngoài trời, ngay trong bãi đậu xe cạnh nhà thờ. Thời tiết dự đoán là sẽ mưa, nhưng qủa thật Hồng Ân Chúa luôn bao bọc che chở suốt 25 năm qua, và hôm nay vẫn không thay đổi. Thời tiết rất đẹp, nắng nhẹ, không nóng lắm, và đã không mưa cho tới khi buổi tiệc đã hoàn tất! Mọi người rất vui vẻ thưởng thức những món ăn thật ngon miệng do các Hội Đoàn đóng góp dưới sự sắp xếp khéo léo và chu đáo của Ban Thường Vụ do Ông Chủ Tịch Ngô Quốc Tuấn điều khiển. Phần Văn Nghệ với những bài thánh ca nhạc trẻ thật sôi động, cùng với sự góp mặt của nhạc sỹ Ý Vũ và tiếng hát sôi động của Nguyên Nguyễn & Hoàng Nhi từ GX Mẹ Việt Nam MD, và các tiếng hát tuyệt vời của Giáo Xứ CTT ĐVN Arl.Va, đã làm cho chương trình rất sôi động. Đặc biệt tam ca: “Cha Cha Cha” (Ba Cha: Cha Sơn, Cha Tiến, Cha Hưng) với ca khúc: “Vui Đời Tu” (LM An Bình) đã nói với mọi người rằng: Người tu cũng biết yêu! Mà không yêu một lại yêu nhiều, sang hèn đẹp xấu đều yêu hết, tim này chẳng biết rộng bao nhiêu! Đời Tu là Vui thế đấy !

Tam ca: “Cha Cha Cha” thách thức: “Bạn muốn thử không ? Hãy đi tu!

Vũ khúc: 25 Năm Hồng Ân do Ca Đoàn Ave Maria thực hiện. 12 “Kiều nữ” rất uyển chuyển duyên dáng trong điệu nhạc Tây Nguyên nhịp nhàng, đã thu hút khán giả phải ngưng ăn uống để hướng về sân khấu theo dõi. Xin mở một ngoặc nhỏ là mặc dù đã là “ U 50-60+”, màn múa vẫn rất duyên dáng nhịp nhàng, và được khán giả yêu thích tán thưởng. Song ca của 2 em Thiên Hạnh,Thiên Bảo trong trang phục tu sỹ: quần áo đen mang cổ coln trắng với bài: Duyên Trời (LM An Bình chế lời từ bài: Duyên Phận) cũng đã là một nhắc nhở về Ơn Gọi, Xin cho nhiều bạn trẻ quảng đại hiến thân làm việc Chúa.

Buổi tiệc liên hoan ngoài trời đã kết thúc khoảng 3:45 chiều. Sau đó những hạt mưa nhè nhẹ bắt đầu rơi; như cơn mưa Hồng Ân tắm gội cuộc đời cho tươi mát sau buổi trưa một chút nắng nóng…

Qủa thật là Hồng Ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con mãi ngợi ca ơn Nguời.

Vọng Sinh.

Giáo Xứ CTT ĐVN Arlington Va.28.5.2018