Hòa trong bầu khí hân hoan mừng Chúa Giáng sinh, sáng ngày 30 tháng 12, cộng đoàn dân Chúa từ khắp nơi quy tụ về Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam Huế để cùng chia sẻ niềm vui với gia đình 24 Tiến chức được tuyển chọn lên chức Phó tế. Cũng trong niềm vui khôn tả ấy, cộng đoàn hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, mừng Ngân khánh Linh mục của vị Cha chung kính yêu của Tổng Giáo phận Huế: Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Ngài cũng vừa mang trọng trách là Chủ tịch HĐGM Việt Nam, vừa là Giám quản Tông tòa Giáo phận Thanh Hóa. Thiên Chúa đã chọn gọi Ngài làm Linh mục đời đời hôm nay vừa tròn 25 năm, nhưng đã hết 14 năm làm Giám mục và Tổng Giám mục.

Xem Hình

Mừng lễ hôm nay trong Tuần Bát nhật Chúa Giáng sinh, một hồng ân cao cả mà Thiên Chúa trao ban cho nhân loại vì tình yêu thương con người. Cũng là mừng vì hồng ân Chúa đã trao ban cho Tổng Giáo phận Huế một vị Mục tử nhân lành như lòng lòng Chúa mong ước, đồng thời cũng mừng vì hồng ân Chúa thương ban cho Giáo phận Huế 24 tiến chức Phó tế, trong đó có 10 thầy thuộc Dòng Thánh Tâm Huế, đến từ khắp các Giáo phận. Chính vì thế, Nhà thờ Chính tòa hôm nay vinh dự đón chào rất đông khách quí là Linh mục, Tu sĩ đến từ các Giáo phận, đặc biệt là Giáo phận Thanh Hóa.

Đoàn rước đoàn đồng tế trang trọng từ Nhà Mục vụ tiến về sân Tiền đường đi vào Nhà thờ, uy nghiêm trong bầu khí thánh thiêng của ngày Đại lễ. Đặc biệt có sự hiện diện của Đức nguyên Tổng Giám mục Phanxico Xavie Lê Văn Hồng, người đã không quản ngại vất vả để ghánh vác những gì mà Đức Tổng Giám Mục Giuse nhờ giúp những lúc Ngài bận công tác mục vụ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Giuse ngõ lời với cộng đoàn: Trước hết Ngài nói lời chào Đức nguyên Tổng Giám mục Phanxico Xavie, sau đó Ngài chia sẻ: Hôm nay là ngày vui của Tổng Giáo phận Huế, ngày vui của Đại Chủng viện Huế, ngày vui của Dòng Thánh Tâm Huế, và cũng là ngày vui của gia đình, thân nhân, ân nhân của 24 tiến chức sắp được lãnh nhận chức Phó tế, Ngài mời gọi cộng đoàn vỗ tay chúc mừng. Ngài nói tiếp: Chúng ta đang ở trong tuần Bát nhật Giáng sinh, chúng ta đã được Chúa ban cho món quà quí giá nhất đó là chính con Một của Người. Ngoài niềm vui đó, chúng ta hôm nay còn một niềm vui nữa là được Chúa ban cho 24 tiến chức Phó tế. Mỗi người chúng ta hãy cảm tạ hồng ân mà Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta.

Nghi thức truyền chức Phó tế thật long trọng, mở đầu là Đức Tổng Giám Mục xướng kinh Cầu xin Chúa Thánh thần bằng tiếng Latin; các tiến chức phủ phục trước Bàn thờ trong lúc cộng đoàn dâng kinh Cầu Các Thánh, khẩn khoản nài xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và toàn thể các Thánh, ban ơn trợ giúp cho các tiến chức là những con người với thân phận mỏng dòn yếu đuối. Đức Tổng Giám Mục đã dâng lời nguyện và đặt tay lên đầu các tiến chức đã được tuyển chọn để truyền chức Thánh.

Xúc động nhất là 24 bà Mẹ, những người đã cưu mang sinh thành dưỡng dục các tiến chức, để giờ đây vui mừng được Chúa chọn.

Sau Thánh lễ, Linh mục Tổng Đại diện Anton Dương Quỳnh nói lời cảm tạ và tri ân Đức Tổng Giám Mục Giuse, Đức nguyên Tổng Giám mục Phanxico Xavie, quí linh mục đồng tế đã sốt sắng dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay. Ngài thay mặt Cộng đoàn dân Chúa chúc mừng Đức Tổng Giám Mục nhân dịp kỷ niệm 25 năm hồng ân linh mục. Hai linh mục đại diện trao tặng Đức Tổng lẵng hoa tươi thắm và món quà kỷ niệm của Tổng Giáo phận Huế.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục cùng Linh mục đoàn đã chụp hình lưu niệm với các Tân chức Phó tế.

Trương Trí.