Geneva, Thụy Sĩ ( CNA / EWTN News 21 tháng 6, 2018) Qua một nghĩa cử nhằm hai mục đích là vừa bắc cầu để hàn gắn sự phân chia chính trị giửa hai miền Nam Bắc, vừa đồng thời mang một ý nghiã đại kết, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ các đại diện cuả hai miền Bắc Hàn và Nam Hàn đang có mặt ở Geneva để tham dự ngày kỷ niệm 70 cuả Hội Đồng Giáo hội Thế Giới WCC.

Cuộc họp với bốn đại biểu đã diễn ra ngay trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô bước vào hội trường chính cuả trụ sở Hội đồng Giáo hội Thế giới (WCC) trong chuyến đi ngày 21 tháng 6 tới Geneva.

Qua nhiều chục năm, WCC đã tích cực tham gia vào việc thúc đẩy hoà bình và đoàn kết trên bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch tổ chức ở Châu Á, bà mục sư Sang Chang, đã dàn xếp cuộc họp cuả ĐGH với người Hàn Quốc.

Bà Chang là một mục sư cuả Giáo hội Tân Giáo (Presbyterian) ở Nam Hàn, từng được biết đến vì những công việc thúc đẩy hoà bình và hoà giải và quyền của phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên.

Theo tin tức cuả WCC, thì vào ngày 17 tháng 6 trong lễ kỷ niệm lần thứ 70 của tổ chức, hai phái đoàn Bắc và Nam Triều Tiên đã cùng nhau hát một bài dân ca cổ, có từ 600 năm trước, tên là Arirang

Cuộc gặp gỡ hôm thứ Năm giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các đại biểu Hàn Quốc đã đến sau nhiều cuộc họp cao cấp giữa các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Qua những cuộc họp ấy, ông Kim và ông Trump đã ký một tuyên bố chung với bốn thỏa thuận cụ thể, là cam kết thiết lập một quan hệ mới giữa Mỹ-Bắc Triều Tiên; hướng tới việc đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, một lời hứa cuả ông Trump để kết thúc các cuộc thao diễn quân sự với Hàn Quốc; và lời hứa từ ông Kim sẽ làm việc để hướng tới việc giải giáp hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên; và cam kết phục hồi và hồi hương những người POW / MIA (tù nhân chiến tranh và mất tích)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ lâu đã ủng hộ những nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, và trong tháng 4 đã ca ngợi ông Kim và ông Moon vì những bước "can đảm", nói rằng ngài cầu nguyện cho "hội nghị thượng đỉnh Liên Triều được thành công tích cực ... và khen ngợi sự can đảm cuả các nhà lãnh đạo hai miền nhằm thực hiện một con đường đối thoại chân thành cho một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. "

Cuộc gặp giữa ĐGH và các đại biểu Hàn Quốc tại WCC ở Geneva là một nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa giải không chỉ ở cấp chính trị, mà còn là ở cấp đại kết.

WCC được thành lập vào năm 1948 và là một tập thể cấp toàn cầu qui tụ nhiều Giáo hội và các cộng đồng đức tin với mục tiêu là thúc đẩy sự thống nhất giữa các Kitô hữu.

Với khoảng 348 thành viên trên thế giới, tổ chức từ lâu đã là động lực cho những cố gắng đại kết ở châu Âu. Các thành viên có mặt ở 110 quốc gia và đại diện cho hơn 500 triệu Kitô hữu.

Tòa Thánh không phải là thành viên của WCC, nhưng là một quan sát viên, và đã từng hợp tác với tổ chức qua nhiều công việc ở nhiều lãnh vực.