Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, Đặc Sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Medjugorje, đã qua đời ở tuổi 78.

Một thông báo của Hội đồng giám mục Ba Lan cho biết: Đức Tổng Giám Mục đã qua đời trong một bệnh viện ở Warsaw vào ngày 13 tháng 8 sau một thời gian dài bị bệnh nặng.

Đức Cha Hoser từng là giám mục của Warszawa-Praga ở Ba Lan từ năm 2008 đến năm 2017. Tháng 2 năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô giao cho ngài trách vụ giám sát tình hình mục vụ của Medjugorje, địa điểm được cho là Đức Mẹ đã hiện ra ở Bosnia và Herzegovina.

Đức Cha Hoser nguyên là một bác sĩ y khoa, trước khi bước vào cuộc sống tu trì, sau đó trở thành một nhà truyền giáo ở Phi Châu trong hơn hai thập kỷ, và đã lãnh đạo nhóm đạo đức sinh học cho hội đồng giám mục Ba Lan.

Sinh tại Warsaw vào năm 1942, cậu bé Hoser chỉ mới chập chững biết đi khi cha và ông của ngài qua đời trong Cuộc nổi dậy Warsaw chống lại sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã.

Năm 17 tuổi, ngài được vào học Y khoa tại Warsaw, nơi ngài lấy bằng y khoa năm 1966. Ngài làm bác sĩ ở Ziębice trước khi bước vào đời tu.

Đức Cha Hoser gia nhập Hiệp hội Tông đồ Công Giáo, hay còn được gọi là Pallottines, vào năm 1969. Ngài được thụ phong linh mục ở tuổi 31 vào ngày 16 tháng 6 năm 1974.

Sau khi thụ phong, Cha Hoser làm linh mục truyền giáo ở Rwanda từ năm 1975 đến năm 1996. Ngài thành lập một trung tâm y tế ở Kigali, Rwanda vào năm 1978, và sau đó được bầu làm giám đốc trung tâm giám sát dịch bệnh AIDS.

Đức Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm Cha Hoser làm sứ thần viếng thăm Rwanda ngay sau cuộc diệt chủng Rwanda năm 1994. Trong hai năm tiếp theo, Cha Hoser đến thăm các giáo phận Rwanda để giúp các linh mục đổi mới công việc mục vụ của họ sau cuộc Nội chiến Rwanda tàn khốc.

Khi trở về Âu châu, Cha Hoser từng là Giám Tỉnh Dòng Pallottines ở Pháp từ năm 1996 đến năm 2003 và Giám đốc Văn phòng Truyền giáo Pallottine ở Brussels, Bỉ vào năm 2004.

Đức Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm Cha Hoser làm tổng giám mục và phụ tá thư ký của Thánh Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc vào năm 2005.

Đức Cha Hoser chọn khẩu hiệu Giám Mục là “Maior est Deus”, nghĩa là “Chúa vĩ đại hơn”. Đức Bênêđíctô XVI bổ nhiệm Đức Cha Hoser làm giám mục Warszawa-Praga vào năm 2008 và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cử ngài đến Medjugorje với tư cách là đặc sứ của Tòa thánh vào năm 2017.

Hai tháng sau khi được bổ nhiệm làm đặc phái viên, Đức Cha Hoser nói với các thành viên của báo chí rằng địa điểm này có nhiều biểu hiện chân thực về đức tin, và nhiều ơn gọi đã được tìm thấy ở đó. Tuy nhiên, ngài nói rõ rằng xác định cuối cùng về tính xác thực của cuộc hiện ra vẫn còn được xem xét.

Medjugorje nằm trong khu vực Herzegovina ở phía Tây của nước Bosnia và Herzegovina, cách thị trấn Mostar 25km về phiá Tây Nam và gần với biên giới Crotia. Sáu thanh niên, thiếu nữ nói đã thấy Đức Mẹ hiện ra tại Medjugorje vào ngày 24/06/1981. Từ đó dòng người lũ lượt đến hành hương địa điểm này để cầu nguyện với Đức Mẹ dưới hai tước hiệu là “Đức Mẹ Medjugorje” hay “Đức Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình”. Đến nay đã có hơn 40 triệu người đến hành hương tại đây mặc dù giáo quyền địa phương đã điều tra và không nhìn nhận tính chất siêu nhiên của sự kiện.

Tháng Ba năm 2010, dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16, Vatican đã thiết lập một ủy ban do Đức Hồng Y Ruini lãnh đạo để điều tra về các cuộc cho là Đức Mẹ hiện ra tại Medjugorje. Cuộc điều tra đã chấm dứt vào ngày 18 tháng Giêng 2014.

Hôm 16 tháng 5, 2017, tờ Vatican Insider, một tờ báo được coi là thạo các tin nội bộ của Tòa Thánh đã gây sửng sốt cho nhiều người khi tường thuật rằng Ủy ban do Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 thành lập để nghiên cứu các cuộc hiện ra của Đức Maria tại Medjugorje, Bosnia-Herzegovina, đã bỏ phiếu đồng thuận rằng bẩy cuộc hiện ra của Đức Mẹ trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 6 đến ngày 3 tháng 7 năm 1981 là chân thật.

Tuy nhiên, các thành viên trong ủy ban điều tra tỏ ra nghi ngờ về hàng ngàn những thị kiến được cho là đã xảy ra kể từ sau ngày 4 tháng 7 năm 1981, và được cho là vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Hai trong số 17 thành viên của ủy ban cho rằng những thị kiến được cho là đã xảy ra sau ngày 4 tháng 7 năm 1981 không phải là siêu nhiên, trong khi 15 thành viên khác nói rằng họ không thể đưa ra các phán quyết.

Sau các báo cáo của Đức Cha Hoser, ngày 12 tháng 5, 2019 Đức Thánh Cha đã chính thức cho phép tổ chức các phái đoàn hành hương về Medjugorje.
Source:Catholic News Agency