Borsum, Thứ sáu, ngày 10.9.2021

Ngày mai, thứ bẩy 11.9.2021, cách đây đúng 20 năm các chiếc máy bay dân sự do quân khủng bố Hồi giáo lao vào tòa tháp Trung tâm thương mại thế giới tại New York ngày 11.9.2001 đã tạo ra một hỏa ngục của trần gian. Ký ức kinh hoàng của khủng bố vẫn chưa xóa nhòa được khỏi tâm trí nhân loại. Nước Mỹ và thế giới đã tốn tiền tốn của về thay đổi an ninh phòng thủ khủng bố, nhất là sự tự do đi lại của người dân bị xét hỏi nhiều hơn.Ngày nay với dịch bệnh Corona phát xuất Vũ Hán còn kinh hoàng hơn thế nữa. Con vi trùng bé tí ti đang len lõi từng ngóc ngách bé nhỏ của địa cầu - không một phòng thủ an toàn quốc gia nào có thể ngăn nổi nó. Cả thế giới bị tê liệt. Không phải xảy ra một ngày, mà đã gần 2 năm trời đằng đẵng - còn tương lai tươi sáng mới cũng chưa ló diện được. Tóm lại một câu: Khủng khiếp quá đỗi. Một đất nước ở Á Châu được thế giới khen ngợi gương mẫu hơn 1 năm nay về chống dịch Covid-19 là Việt Nam, bây giờ đã ngã gục kinh hoàng từ 3 tháng nay, nhất là TP Sài Gòn thân yêu của chúng ta. Ngày 10.9 với 576.000 người lây bệnh và 14.470 qua đời. Chỉ riêng tại Sài Gòn với con số kinh hoàng nhất: 279.223 lây bệnh và 11.409 đã chết vì Covid-19, tính ra 79% người chết tại Sài Gòn. Đức TGM Giuse Nguyễn Năng viết Thư Mục Vụ gửi đến gia đình Tổng giáo phận Sài Gòn ngày 31.08.2021: "Người dân Sài Gòn đã qua ba tháng giãn cách xã hội, từ nghiêm ngặt tới rất nghiêm ngặt, hy vọng sớm kiểm soát dịch bệnh lây lan. Chúng ta mong đợi từng ngày, nhưng tới hôm nay tình hình vẫn còn nguy cơ rất cao. Số ca lây nhiễm vẫn tăng lên, nhất là trong tháng 7 và tháng 8, và vì thế từ mấy tuần qua, con số tử vong mỗi ngày là vài trăm. Dịch bệnh kéo dài, rất nhiều gia đình ngày càng thiếu tiền bạc, thiếu của ăn. Virus đã vào trong nhà chúng ta và cướp đi sinh mạng những người thân yêu. Khó khăn thử thách giờ đây không còn chỉ là phương tiện y tế, là tài chánh, là lương thực, nhưng còn là những đau khổ tâm lý và tinh thần vì những người thân yêu nhiễm bệnh, vội vã ra đi mà vẫn chưa được hỏa táng, và sẽ trở về trong phận bụi tro..."

Đó là những lời viết đầy lo lắng rất quặn đau của vị Chủ Chăn TGP Sài Gòn, chúng ta chỉ trích ra một đoạn ngắn trên để hiểu rõ "lòng chảo Corona tại Sàigòn", theo tôi nhận định và có thể nói Sàigòn hiện tại là "Bergamo của Vietnam" (miền Bắc Ý vào đầu năm 2020 có 33.931 người chết trong số 872.000 người mắc Covid-19). Chỉ có điều khác hơn là người trong độ tuổi từ 40 đến 60 đã qua đời rất nhiều tại VN trong thời gian hiện tại, còn nơi Bergamo là những người cao niên trong viện dưỡng lão và lúc đó chưa có thuốc chủng ngừa.

Với vài ý nhắc về New York và dịch Corona, khi tôi nghe lại bài hát "Dâng Đời Viễn Xứ" được Ca Đoàn Thánh Linh Hamburg hát mới thấm thía nghĩ lại cuộc đời rất mỏnh manh nơi trần gian của chúng ta: "... Ngày từng ngày nhờ ơn của Chúa dìu đưa, vượt gian nan và những âu lo buồn phiền... Xin dâng lên Ngài, dâng lên với lòng thành kính, dâng lên Chúa bài ca cảm tạ..." Đúng như vậy - trong đại dịch chúng ta còn sống, còn khỏe mạnh, chưa đói, chưa khát và được tiêm đủ 2 mũi: đó là ngày từng ngày nhờ ơn Chúa dìu đưa để vượt đại dịch hiện tại và mong rằng với tâm hồn khiêm nhu biết nhẹ nhàng dâng lên Chúa bài ca cảm tạ. Tôi đề nghị Anh Chị Em dành 6 phút trong cuối tuần này nghe bài hát này như một lời kinh nguyện cảm tạ Thiên Chúa.

- Xin xem tờ Mục Vụ gửi kèm 2 trang với chương trình các Thánh Lễ theo dạng PDF

Xin Thiên Chúa gìn giữ mọi người chúng ta bình an trong cơn đại dịch Corona.

Lm. Paul Phạm Văn Tuấn