“Hồng ân Thiên Chúa bao la … biết lấy chi báo đền” là những lời tâm huyết của Đức Ông Đức Ông Jerome Nguyễn Ngọc Hàm chia sẻ với mọi người trước khi dâng thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục. Đức Ông nói: “Vì tôi bất xứng trước mặt Chúa nên tôi đã mời quý ông bà và anh chị em đến đây hôm nay để giúp tôi dâng lời cảm tạ hồng ân bao la của Chúa – Ngài đã làm nơi tôi những việc trọng đại … ”

Thánh lễ tạ ơn được cử hành ngày 16 tháng 6 năm 2013 vừa qua tại Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam, Giáo xứ St. Henry, Tổng Giáo phận Chicago. Có 12 Linh Mục triều và dòng đã đến đồng tế và cầu nguyện cho Đức Ông cùng với quý tu sĩ nam nữ, Ca đoàn Cecilia, và trên 300 giáo dân sốt sắng tham dự.

Trong phần chia sẻ sau bài Phúc Âm, Đức Ông đã cám ơn quý đồng hương và quý khách đã đến chung vui và cầu nguyện cho ngài. Đức Ông đã hân hoan chia sẻ niềm vui 45 năm hồng ân Linh Mục. Ngài nói: “Xin cộng đoàn đồng hành với tôi và cùng dâng lên Chúa những lời nguyện sốt mến nhất trong thánh lễ nầy để cảm tạ Chúa về hồng ân được gọi và được chọn. Tạ ơn Chúa vì được tham gia vào sứ vụ loan báo Tin Mừng cho người Việt và người Mỹ tại Hoa Kỳ. Tạ ơn vì Chúa đã thể hiện sức mạnh của Ngài trong sự yếu đuối, giới hạn, và bất toàn của tôi.”

Sau thánh lễ, Ban Tổ Chức đã mời mọi người tham dự dạ tiệc tri ân do các con đỡ đầu tinh thần của Đức Ông đứng ra tổ chức với sự hợp tác tích cực của Hội đồng Mục vụ và giáo dân Cộng Đoàn Công Giáo Mân Côi Chicago. Thay mặt cộng đoàn, Linh Mục Quản xứ Đaminh Hà Văn Vịnh đã lên diễn đàn chúc mừng Đức Ông và cám ơn Ngài đã hy sinh, tận tụy chăm lo cho các cộng đoàn giáo xứ và các hoạt động đoàn thể trong suốt chặng đường 45 năm mục vụ. Ông Vũ Công Thuần, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã tiếp lời chia sẻ: “Đức Ông đã giáo huấn đoàn chiên bằng chính cuộc sống và trái tim của ngài. Giáo dân Việt Mỹ quý mến Đức Ông vì nụ cười phục vụ của Cha. ..” -- của một mục tử hòa ái và nhân hậu giống như hình ảnh của một đóa hoa mà Ông Chủ tịch Cộng đoàn đã dâng tặng Đức Ông.

Trong phần đáp từ, Đức Ông chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động được quý đồng hương đến đông đủ trong thánh lễ ghi dấu ấn quan trọng nhất cuộc đời. Tôi hân hoan được hiện diện giữa mọi người thân thương để xin dâng lời Tạ ơn Chúa vì những trải nghiệm trong đời Linh Mục -- từ chuyện lành thánh cho tới cả những lúc yếu đuối. .. Xin quý ông bà và anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho tôi … vì phải tươi như hoa trong mọi biến cố vui buồn của đời Linh Mục.”

Cuộc đời Linh Mục là những nhịp cầu tiếp kết tình yêu Thiên Chúa đến với mọi người lương giáo. Linh Mục được chọn để sống tình yêu -- tình yêu với Chúa và tình yêu với tha nhân: Một tình yêu đón nhận và một tình yêu trao ban. Trong sứ vụ Linh Mục 45 năm hồng ân, Đức Ông đã khiêm hạ đón nhận tình yêu Chúa và trao ban cho giáo dân của Ngài, trong đó có chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành cho Đức Ông hôm nay, ngày mai, và mãi mãi về sau.