Trên toàn lãnh thổ Iraq không có lễ Vọng Giáng Sinh vào lúc Nửa Đêm

Theo các khuyến cáo của các cơ quan an ninh, Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Chanđê đã yêu cầu các nhà thờ không cử hành lễ Vọng Giáng Sinh vào lúc Nửa Đêm.

Diễn biến này cho thấy tình an ninh tại Iraq đang xấu đi một cách quá nhanh chóng. Ngày 20 tháng Bẩy năm 2017, bọn khủng bố Hồi Giáo IS bị quét sạch khỏi Mosul và các lãnh thổ bị chúng chiếm đóng đã được giành lại.

Người Công Giáo Iraq đã cử hành lễ Giáng Sinh trong hai năm 2017 và 2018 rất long trọng.

Tuy nhiên, các nguồn tin của các cơ quan an ninh Iraq lo ngại sẽ có các cuộc tấn công trả thù cho tên trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi.

Hôm 30 tháng 10, Hoa Kỳ đã công bố các bức không ảnh và video về cuộc tấn công vào một công sự phòng thủ của bọn khủng bố Hồi Giáo IS, và trước đó tổng thống Donald Trump đã chính thức loan báo về cái chết của kẻ đã gây ra bao đau thương tang tóc nặng nề đến mức đe dọa sự tồn tại của các tín hữu Kitô tại Iraq và Syria.

Tổng thống Trump nói:

Đêm qua, Hoa Kỳ đã đưa tên lãnh đạo khủng bố số một thế giới ra trước công lý. Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Hắn là tên sáng lập và lãnh đạo ISIS, tổ chức khủng bố tàn nhẫn và bạo lực nhất trên thế giới này.

Sau cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi, Iraq lại rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Đức Hồng Y Louis Sako, Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Chanđê nói với thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc hôm 6 tháng 12 rằng:

“Sẽ không có cây Giáng sinh được trang trí trong các nhà thờ hoặc trên đường phố, không có tiệc mừng hay tiếp tân tại Tòa Thượng Phụ.” Đức Hồng Y Louis Sako, là Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Chanđê nói với thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc như trên.

Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Chanđê của Iraq tuyên bố rằng cộng đồng sẽ không tổ chức lễ Giáng Sinh một cách tưng bừng như năm ngoái, sau khi quân khủng bố Hồi Giáo ISIS bị đánh bại tại thành phố Mosul. Quyết định này đã được đưa ra để thể hiện sự tôn trọng đối với những người thiệt mạng và bị thương trong các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây. Hàng trăm người đã bị giết trên khắp đất nước, và những cuộc đàn áp vẫn tiếp tục xảy ra ngay cả sau khi Thủ tướng Adel Abdel Mahdi đã từ chức.

Đặc biệt, các buổi tiếp tân truyền thống khi các chính trị gia và đại diện các tôn giáo bạn đến chúc mừng Giáng Sinh Đức Hồng Y tại trụ sở của Tòa Thượng Phụ đã bị hủy bỏ. Thay vào đó sẽ có các buổi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an và cầu cho linh hồn các nạn nhân.

Đức Thượng Phụ cũng mời gọi chuyển các nguồn tài chính thu được cho việc tổ chức lễ Giáng Sinh thành các khoản đóng góp cho các trại trẻ mồ côi và bệnh viện.

Trong những ngày gần đây, trong một văn bản cũng được phát hành bởi Tòa Thượng Phụ nghi lễ Chanđê, Đức Thượng Phụ Sako cũng đã cố gắng đưa ra một “diễn giải thần học” về các cuộc biểu tình làm rung chuyển một số quốc gia Trung Đông, trong ánh sáng của các tài liệu lịch sử về thần học giải phóng ở Mỹ Châu Latinh.

Văn bản có chữ ký của Đức Hồng Y Raphael Louis Sako có đoạn viết: “Thần học giải phóng phát sinh từ nỗi đau và nỗi thống khổ của các nước Mỹ Latinh, do tham nhũng chính trị, và sự băng hoại về mặt hành chính và tài chính ở hầu hết các quốc gia đó”.

“Cũng thế, lý do của những cuộc biểu tình đã và đang diễn ra trong gần hai tháng qua ở Iraq và Li Băng, trong đó, đậm nét nhất là hình ảnh của những người trẻ cả nam lẫn nữ, và lòng yêu mến quê hương, chính là mong muốn được nhìn thấy quyền con người hợp pháp được bảo đảm và chấm dứt sự thao túng của chủ nghĩa bè phái, của thái độ loại trừ trong xã hội và tình trạng tham nhũng đã thống trị đất nước này kể từ năm 2003.” Năm 2003 là năm mà chế độ Saddam Hussein bị lật đổ bởi một liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo.


Source:Whig Standard